POP AUTO SERVICE

Jaguar XE

JAGUAR  XE เพิ่มความสปอร์ตด้วยการปรับโฉม

  Jaguar เพิ่มลุคที่ดูสปอร์ตขึ้นและโฉบเฉี่ยวยิ่งขึ้นให้กับคอมแพคซีดานรุ่น XE ของตนด้วยการปรับโฉมใหม่ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง รวมไปถึงเพิ่มความหรูในห้องโดยสารมากขึ้นจากทั้งการออกแบบและเลือกใช้วัสดุพร้อมระบบ Infotainment ใหม่สำหรับการปรับควบคุมและความบันเทิง

  การออกแบบเพื่ออัพเดตใหม่ให้กับคอมพแกต์ซีดาน XE ทาง Jaguar ระบุว่าได้แรงบันดาลใจจากรุ่นสปอร์ต F-Type จนทำให้รถมีความกว้างมากขึ้นและเตี้ยลงพร้อมกับที่มีช่องดักอากาศที่ใหญ่ขึ้น เน้นรายละเอียดและพลังของรถที่มากขึ้น โดยที่ด้านหน้าสิ่งที่เห็นได้อย่างชัดเจนในการปรับโฉมคือไฟหน้า LED ทรงใหม่พร้อมไฟ Daytime Running Light ทรง J Blade ที่ชัดเจนขึ้นและมีประโยชน์ใช้งานมากขึ้น พร้อมกับเปลี่ยนกันชนหน้าใหม่ที่มีช่องดักอากาศใหญ่ขึ้นและดูสปอร์ตขึ้นกว่าเดิม ในขณะที่ด้านหลังเช่นเดียวกันที่มีการเปลี่ยนกันชนใหม่ในขณะที่ไฟท้าย All-LED  ถูกออกแบบให้มีรูปทรงเพรียวยาวมากขึ้น พร้อมกับมีการอัพเดทรูปแบบของกราฟฟิกไฟใหม่เพื่อเน้นความกว้างของรถมากขึ้น ในขณะที่รุ่น R-Dynamic จะถูกเพิ่มความสปอร์ตภายนอกยิ่งขึ้นด้วยกระจังหน้าสีดำ และ Winglet ที่ช่องดักอากาศซึ่งได้แรงบันดาลใจจากอากาศยาน

    ภายในห้องโดยสารของ XE เพิ่มการใช้วัสดุที่มีสัมผัสอ่อนนุ่มมากขึ้น รวมไปถึงมีการออกแบบแผงประตูใหม่ที่ช่วยให้สามารถใช้ปุ่มควบคุมต่างๆ ได้สะดวกขึ้น โดยที่คอนโซลกลางนอกจากได้รับการออกแบบใหม่แล้วยังมีการใช้เกียร์ SportShift และสวิตช์ Jaguar -Drive Control ซึ่งนำมาจาก F-Type ในขณะที่พวงมาลัยใหม่ใน XE รุ่นปรับโฉมมาจากรถพลังงานไฟฟ้า i-Pace ของ Jaguar ซึ่งจะซ่อนปุ่มปรับต่างๆ สำหรับการทำงานหลักไว้จนไฟสว่างขึ้น

 XE ใหม่ยังมาพร้อมกับความฉลาดมากขึ้นและเชื่อมต่อได้มากขึ้นด้วยระบบ Infotainment Touch Pro Duo จาก i-Pace ซึ่งทำผ่านจอทัชสกรีนความละเอียดสูง พร้อมกับมีระบบชาร์จไร้สายให้ใช้งานกับสมาร์ทโฟน นอกจากนี้ด้วยกระจกมองหลัง ClearSjght ยังช่วยเพิ่มความปลอดภัยและความมั่นใจในการดูการจราจรด้านหลังของรถด้วยการใช้กล้องเพื่อส่งภาพสู่จอความละเอียดสูงของกระจกหลังแบบไร้ขอบ จึงทำให้ไม่มีปัญหาแม้มีคนที่มีความสูงนั่งกลางเบาะหลังหรือเมื่อฝนตก

    Jaguar XE รุ่นปรับโฉมมีเกียร์อัตโนมัติเป็นอุปกรณ์มาตรฐานโดยมีทั้งทางเลือกระหว่างขับเคลื่อนด้วยล้อหลังหรือ 4 ล้อ รวมทั้งเครื่องยนต์ดีเซลและเบนซิน โดยมีรุ่นกำลังแรงที่มาพร้อมเครื่องยนต์เบนซิน 300 แรงม้า เร่งจาก 0-100 กม./ชม. ด้วยเวลา 5.7 วินาที และระบบขับเคลื่อน 4 ล้อเป็นทางเลือก ในขณะที่รุ่นเริ่มต้นตอนนี้จะมาพร้อมกับล้อขนาด 18 นิ้วเป็นอุปกรณ์มาตรฐาน

    ในอังกฤษรับสั่งจอง Jaguar XE รุ่นปรับโฉมทันที และคงทยอยจำหน่ายในประเทศอื่นต่อไป

แหล่งข้อมูล : GRANDPRIX ONLINE